Các tổn thương khớp ở bệnh nhân nhiễm HIV

12/10/2016 10:53

Các tổn thương khớp triệu chứng

Các tổn thương khốp ở các bệnh nhân nhiễm HIV có một sô” đặc điểm riêng và điều trị có thể khác biệt với điều trị chung. Do vậy phần trình bày sẽ nêu các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, nguyên nhân (nếu có) và đặc điểm điều trị các triệu chứng này.

Hội chứng đau khớp

Hội chứng này chỉ gặp duy nhất ở những bệnh nhân bị nhiễm HIV và là một trong những biểu hiện cơ xương khớp thường gặp nhất. Nguyên nhân có thể do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, do triệu chứng nghèo nàn, nên cũng là hội chứng khó phát hiện nhất. Hội chứng gồm hai thể lâm sàng là thể cấp tính và bán cấp.

Hội chứng đau khớp thể cấp tính

Triệu chứng: đau khớp cấp tính mức độ rất trầm trọng, xuất hiện hết sức nhanh chóng. Vị trí tổn thương thường tại khớp gối và cổ chân, đối xứng hai bên. Khám không thấy gì đặc biệt, trừ việc bệnh nhân không đứng được, trong khi vận động chủ động khớp hoàn toàn bình thường.

Điều trị: rất may là các biểu hiện đau đớn rầm rộ kể trên thường đáp ứng với thuốc trong vòng 2 — 24 giờ hoặc vài ngày. Chỉ cần chỉ định thuốc giảm đau có paracetamol thông thường. Thuốc chống viêm không steroid ít hiệu quả. Các đau khốp này thường khỏi hoàn toàn, ít khi để lại di chứng.

Hội chứng đau khớp thể bán cấp

Triệu chứng: diễn biến trong khoảng vài tuần. VỊ trí tổn thương cũng tại khốp gối và cổ chân như thể cấp tính, đôl xứng hai bên. Trên thực tế, đây là cầc triệu chứng viêm các điểm bám tận. Bệnh nhân đau ở các điểm bám tận của gân cạnh khớp gối và cổ chân, ấn vào các vị trí trên bệnh nhân thấy rất đau. Bệnh nhân có cảm giác căng ở cơ.

Điều trị: thuốc chống viêm không steroid thường có hiệu quả trong các trường hợp này. Nếu thất bại, chỉ định steroids liều thấp (20 mg/ngày). Sreroid thường có hiệu quả nhanh chóng và có thể giảm liều trong vòng một tuần. Đa số các trường hợp có hội chứng đau khớp thể bán cấp này khỏi hoàn toàn trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Một vài các trường hợp tiến triển tăng dần và dẫn đến mất khả năng vận động đáng kể.

thoai hoa khop hang

thoái hóa đốt sống lưng

điều trị thoái hóa đốt sống cổ