Các hình thức phẫu thuật khớp thông thường

30/10/2016 12:52

Có nhiều kiểu phẫu thuật được dùng để điều trị khớp bị tác động do viêm khớp. Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe chung, thể viêm khớp và các vấn đề đặc biệt ở khớp, phẫu thuật viên có thể đề nghị một trong những quá trình phẫu thuật sau đây.

Nội soi khớp lấy bỏ mảnh vỡ

Phẫu thuật viêri dùng phẫu thuật này lấy bỏ những mảnh xương, sụn hoặc bao khớp rời ra gây đau khớp, thường xảy ra ở khớp gổì. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên mổ một đường nhỏ và đưa máy nội soi vào. Dụng cụ này là một ông nhỏ, thông qua đó phẫu thuật viên có thể nhìn và hút ra ngoài phần mô vỡ. Ớ vài trường hợp, phẫu thuật viên có thể cần phải đưa thêm những dụng cụ phẫu thuật khác thông qua những đường rạch nhỏ khác. Phương pháp này thường có ích đối với bệnh nhân bị viêm xương khớp.

Cắt bỏ bao khớp

Mục đích của phẫu thuật là lấy bỏ một phần mô bao khớp bị viêm nôi với khớp bị tác động do tình trạng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. Việc lấy bỏ mô này có thể làm giảm đau, phẫu thuật cắt bao khớp không phải là một phương thức điều trị. Quá trình viêm vẫn có khả năng tái lại sau phẫu thuật khi bao khớp phát triển trở lại.

Cắt bỏ bao khớp thường được tiến hành ở ngón tay, cổ tay, khớp gối trước lúc sụn bị phá hủy nhiều hoặc xảy ra biến dạng.

Mỡ xương

Trong dạng phẫu thuật này, phẫu thuật viên cắt và đặt lại vị tri xương gần khớp bị thương tổn nhằm điều chỉnh lại những biến dạng do viêm khớp gây ra. Qua trình điều chỉnh cũng giúp làm chậm thương tổn sụn nhờ việc phân bố nhiều trọng lượng cơ thể ngang qua khớp. Mỡ xương đôi khi cũng được dùng điều chỉnh tình trạng cong xương cẳng chân do viêm xương khớp.

cắt bỏ

Phẫu thuật viên đôi khi lấy bỏ toàn bộ hoặc một phần của xương bị thương tổn lúc khớp bị bệnh và gây đau khi đi lại. Phẫu thuật cắt bỏ thường được dùng ở bàn chân giúp cho việc đi lại dễ dàng hơn, và ở cổ tay, bàn tay nhằm giảm bớt cơn đau.

viêm khớp ngón tay

voi hoa cot song

thuốc chữa xương khớp

Tái tạo khớp

Khi viêm xương khớp hay thấp khó’p nặng nề gây thương tổn, bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp thủ thuật ngoại khoa gọi là tái tạo khớp, về ngôn từ (Arthenoplasty) “tái tạo khớp” có nghĩa “tạo dựng lại một khớp”, phẫu thuật này bao gồm việc làm trơn láng đầu xương trong một khớp.

Trong phẫu thuật tái tạo đặt lại khớp (hay đặt lại khớp hoàn toàn), phẫu thuật viên cắt bỏ phần khớp bị thương và đặt lại bằng dụng cụ kim loại hay nhựa. Khớp háng là khớp thường hay được đặt lại nhất, nhưng phần ghép có thể thay thế khớp vai, khớp ngón tay, khớp gối và tất cả khớp khác.

Phẫu thuật làm dính khớp

Còn gọi là phẫu thuật làm cứng khớp, loại phẫu thuật được áp dụng thưò’ng xuyên nhất nhằm giảm đau và cải thiện mức độ vững chắc ở cột sống, cổ tay, cổ chân và bàn chân. Ở loại này, phẫu thuật viên lấy bỏ lớp mỏng mô phần đầu 2 xương và gắn chúng lại với nhau (đối khi sử dụng đinh gom, đinh nẹp). Sau đó, tế bào xương mới phát triển và gắn hai xương vào nhau vĩnh viễn.

Khi lành, khớp làm cứng có thể chịu được sức nặng nhưng không gấp duỗi. Do loại bỏ khả năng vận động của khớp, nên phẫu thuật này được áp dụng một cách kinh điển, khi việc thay thế khớp toàn phần không thể thực hiện được.

Điều chỉnh gân và dãy chằng

Phẫu thuật viên có thể sửa chữa gân nhằm giảm đau, phục hồi chức năng và trong một vài trường hợp, ngăn ngừa được đứt gân. Cuộc phẫu thuật siết chặt hay nới lỏng gân và dây chằng đôi khi được yêu cầu để làm giảm đau, tăng khả năng vận động của khớp hoặc chuẩn bị thay thế toàn bộ khớp. Các nước phát triển cũng thực hiện các phẫu thuật để giải phóng mức độ chèn ép lên thần kinh ở gần các khớp bị thương tổn.