Các dạng viêm khớp khác

30/10/2016 10:46

Tính cả viêm xương khớp, có hơn 100 dạng viêm khớp. Các triệu chứng bong gân cũng thường gập (khuỷu tay ở người chơi tennis, viêm túi hoạt dịch, bong gân cổ chân, đông cứng vai, hội chứng ống cổ tay, ngay cả đau gót và lưng, đều được tính vào nhóm này).

Những người bị viêm khớp đều có khuynh hướng đau và căng các gân và dây chằng, vì vậy tránh xa nguy cơ đó bằng cách thay đổi hay giảm bớt các hoạt động thể lực. Ví dụ bơi lội là mồn thể thao rất tổt cho những người chơi bóng đá hay bóng bầu dục.

Mặc dù đau và căng ở gân và dây chằng có thể gây mất khả năng vận động tạm thời, song những biểu hiện này thường biến mất mà không cần đến điều trị nội khoa phức tạp. Ngược lại, một vài bệnh viêm khớp ít gặp, không điều trị, có thể dẫn đến những may rủi cho sức khỏe của bạn và thậm chí có thể đe dọa cuộc sông của bạn. Một vài dạng hiếm gặp này là bệnh hệ thông nên ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và thậm chí cả các mạch máu.

Sau đây là một sô’ ví dụ về các dạng viêm khớp ít gặp nhưng có thể đe dọa sức khỏe của bạn:

Bệnh lupus han đỏ

Bệnh thường xảy ra ở nữ giới. Bệnh ảnh hưởng đến màng hoạt dịch của tất cả các khớp và gây phát ban. Có khi, những cơ quan khác cũng bị thương tổn như là: phổi, thận và mạch máu. Một số dấu chứng và triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất đột ngột hay từ từ. Bệnh đôi khi còn được gọi là bệnh lupus ban đỏ hệ thông.

Bệnh xơ cứng bì

Da ở tay, mặt hay ở cánh tay căng, bàn tay và bàn chân sưng lên, cứng và đau khớp có thể là những dấu hiệu của bệnh xơ cứng bì. Các triệu chứng trên phôi hợp với tình trạng lắng đọng các tổ chức xơ ở da. Mặc dù hiếm gặp, nhưng lớp đệm xơ này có thể lan rộng vào nội tạng và ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể. Xơ cứng bì và bệnh lupus còn gọi là bệnh mô liên kết. Những người mắc bệnh xơ cứng bì thường có biểu hiện giống như hội chứng Raynaud. Hiện tượng Raynaud là do sự co thắt các mạch máu ở bàn tay và bàn chân gây thay đổi màu sắc~ ở da khi tiếp xức với lạnh và stress gây nên.

Hội chứng Sịogren

Mặc dù tình trạng giảm nước bọt và nước mắt theo tuổi là bình thường, nhưng trong bệnh lý Sjogren tuyến nước mắt và tuyến nước bọt bị viêm gây trở ngại cho ‘ dòng chảy của nước mắt và nước bọt, tạo ra tình trạng khô miệng và bạn có cảm giác nhức rát hay có sỏi trong mắt. Hội chứng Sýogren có thể phối hợp với bệnh thấp khớp, bệnh lupus, bệnh xơ cứng bì hay bệnh viêm đa cơ. Hội chứng này thường gặp cao nhất ở tuổi trung niên.

Viêm đa ca

Bệnh có thể gây viêm và yếu tất cả các cơ trong cơ thể bạn và những cơ ở cổ làm cho động tác nuổt khó khăn. Bệnh này cũng gây các biến chứng tại phổi.

chữa gai cột sống bằng thuốc nam

đau đầu gối phải

cách chữa đau khớp gối

Viêm khớp vảy nến

Bàn tay và bàn chân của bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vảy nến rất cao và bệnh này thường phối hợp với bệnh vảy nến ở da. Các màng hoạt dịch đều bị viêm. Những đầu gân bám vào xương cũng bị ảnh hưởng.

Viêm cột sổng cứng khớp

Nếu bạn bị viêm các khớp ở cột sông và viêm gân, dây chằng tại chỗ bám vào xương, đốt sồng, bạn có thể bị viêm cột sống cứng khớp. Bệnh thường xảy ra ở nam giới và trước 40 tuổi. Bệnh nhân thường bị cứng cột sông gọi là (cột sống cây tre).

Hội chứng Reitrer

Cũng như bệnh viêm cột sống cứng khớp, hội chứng Reitrer liên quan đến tình trạng viêm các gân và dây chằng ở chỗ bám vào xương hay khớp, Nhưng ở đây bệnh lại liên quan đến tay và chân chứ không ảnh hưởng đến cột sông. Ngoài đau khớp ra, bạn còn có thể đau ở gót, đau ở mắt, viêm đường tiểu và phát ban.

Bệnh Gout

Bệnh thường xảy ra ở người già, nam giới và có thể bộc phát đột ngột gây đau dữ dội và sưng tấy chỉ một khớp ở bàn chân và thường gặp ở gốc ngón cái. Do sự tích tụ quá mức acid uric trong cơ thể bạn tạo thành những tinh thể vi thể gây ảnh hưởng các khớp. Tình trạng viêm đau xảy ra do cơ thể bạn cô’ gắng tự loại bỏ các tinh thể.

Bệnh giả gout

Các tinh thể muôn calci lắng đọng trong những khoang khớp gây đau và cứng khớp tương tự như bệnh gout. Bệnh thường ảnh hưởng đến khớp gôì, khớp cổ tay hay cổ chân,

Bệnh đau đa cơ do thấp

Bệnh thường xảy ra ở người da trắng trên 50 tuổi. Dấư hiệu là đau và cứng các cơ ở vai, cổ, cánh tây, phần thát lưng, đùi và khớp háng. Sốt nhẹ, mệt mỏi và sụt cân không giải thích được cũng có thể xảy ra. Đợt tiến triển điển hình thường kéo dài khoảng 2 năm, sau đơ bệnh biến mất. Bệnh cũng có thể tiến triển thành bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ

Nếu gần đây bạn thường bị đau đầu và các động mạch ở đầu cạnh mắt (động mạch thái dương) dày lên, â’n đau, có thể bạn mắc bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ. Nếu không điều trị, các động mạch bị hẹp lại hay tắc nghẽn dẫn đến mù toàn phần hay từng phần hoặc gây biến chứng mạch máu trầm trọng khác như đột qụy.

Viêm động mạch tế bào khổng ỉồ còn được gọi là viêm động mạch thái dương hav viêm động mạch sọ não. Bệnh thường xảy ở người trên 50 tuổi.

Viêm đa động mạch dạng nút

Là một bệnh viêm mạch máu, đặc biệt là động mạch. Do đó có thể gây ra những rối loạn chết người do ảnh hưởng đến các động mạch hay thậm chí gây tắt động mạch khắp cơ thể bạn làm giảm tưới máu vào cơ quan quan trọng, bao gồm cả tim.

Viêm khớp nhiễm trùng

Khớp bị nhiễm trùng do vi khuẩn đến từ máu. Ví dụ như nhiễm trùng ở một chỗ khác phóng thích vi khuẩn tụ cầu vào máu, vi khuẩn có thể di chuyển theo dòng máu đến khớp gổì hay các khóp khác. Còn đau thường xuất hiện đột ngột và dữ dội.

Lậu cầu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây viêm đau khớp và phát ban.

Bệnh lyme dễ dẫn đến viêm khớp. Sau khi bị con bét cắn, xuất hiện nốt ban đỏ hình đỉa, sốt, lạnh run, đau họng, mệt mỏi và buồn nôn. Vài tuần sau đó, đau và cứng khớp có thể xây ra.

Nếu bị bệnh lao, bạn có nguy cơ bị viêm khớp gọi là viêm khớp do lao, Các virus viêm gan B, virus sởi, và những bệnh khác do virus cũng có thể gây viêm khớp.