Các bệnh khớp kết hơp ở những bệnh nhân nhiễm HIV

12/10/2016 10:56

Khác với các triệu chứng tổn thương nói trên, có một số bệnh khớp thường gặp kết hợp ở những bệnh nhân bị nhiễm HIV, có thể liên quan tới cơ chế miễn dịch như Viêm khớp không đặc hiệu, viêm khớp phản ứng…

  •  Viêm khớp không đặc hiệu

Có khoảng trên 1% số bệnh nhân có triệu chứng này. Thường biểu hiện bởi hiện tượng viêm vài khớp không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân: một sô” tác giả cho rằng có thể do hiện tượng xâm nhiễm các tế bào tại màng hoạt dịch và có thể do thiếu máu cục bộ cạnh khớp.

Triệu chứng lăm sàng: tổn thương thường gặp là các khớp ở chi dưới (khớp gối, cổ chân hai bên), có thể có tràn dịch khớp. Viêm một vài khớp có đặc điểm là không có hình bào mòn trên Xquang (nonerosive oligoarthritis), tức là thưòng không có hiện tượng hủy khốp, do đó không gây biến dạng khớp. Triệu chứng kéo dài trong vòng vài tuần, nói chung không quá 6 tuần. Mặc dù biểu hiện viêm một vài khớp có đặc điểm tương tự như viêm khốp phản ứng, song không có các triệu chứng ngoài khớp kèm theo (không có viêm kết mạc, viêm niệu đạo)…

  • Viêm khớp phản ứng

Nhóm bệnh lý này gồm hội chứng Reiter, thấp khớp vẩy nến, viêm ruột do thấp, viêm cổ tử cung và niệu đạo… Có khoảng 0,5 — 3% bệnh nhân nhiễm HIV xuất hiện hội chứng Reiter.

Biểu hiện của hội chứng này có thể xuất hiện trước chẩn đoán AIDS khoảng 2 năm, đồng thòi hoặc thường gặp nhất là biểu hiện trong thòi kỳ suy giảm miễn dịch. Bệnh biểu hiện giống như các bệnh nói trên ở người không nhiễm HIV: sưng đau vài các khớp chi dưới, không đối xứng, viêm niệu đạo. Tuy nhiên, hiếm khi gặp viêm kết mạc. Các triệu chứng viêm điểm bám tận, viêm các cân gan chân, ngón chi hình khúc dồi, viêm miệng, tổn thương tại da và móng rất thường gặp. Viêm cổ tử cung cũng có thể gặp.

Tổn thương cột sống hiếm gặp. Các khốp có biểu hiện viêm màng hoạt dịch vô khuẩn. Không tìm thấy vi khuẩn trong dịch khốp. Biểu hiện lâm sàng điển hình là viêm vài khớp, mức độ nhẹ, thoáng qua và không để lại di chứng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp viêm khớp có hình bào mòn trên Xquang (có hủy khốp trên lâm sàng) với biểu hiện rất trầm trọng.

Tỷ lệ HLA B27 dương tính cũng tương tự như ở ngưồi không nhiễm HIV.

  • Điều trị: điều trị viêm khớp phản ứng có một sô” điểm khác với điều trị viêm khớp phản ứng ở người không nhiễm HI Các thuốc chông viêm không steroid, Sulfasalazin, Muôi vàng, Kháng sinh nhóm cyclin… vẫn được chỉ định như đối với người không nhiễm HIV. Trong khi đó, các thuốc ức chế miễn dịch (Methotrexate, azathioprine) không được chỉ định ở các đối tượng này. Phác đồ tối ưu là các thuốc điều trị HIV kết hợp với thuốc kháng TNF-alpha antagonists (ví dụ Iníliximab).
  • Hội chứng giống lupus

ở nhóm bệnh nhân nhiễm HIV thưồng xuất hiện các kháng thể kháng nhân. Ngoài ra, có thể có một sô” triệu chứng ở da, khớp, thần kinh trung ương và nội tạng. Đa sô” các bệnh nhân nhiễm HIV thường có kháng thể kháng nhân song tỷ giá thấp, và hiếm khi có mặt loại kháng thể kháng ds -DNA. Nói chung, khó có thể phân biệt về lâm sàng và xét nghiệm, đặc biệt nếu hội chứng này xuất hiện ở nam thanh niên.

  • Viêm khớp do vi khuẩn

Trên thực tê”, tỷ lệ viêm xương khớp nhiễm khuẩn ở các đô”i tượng này không cao. Một số nghiên cứu năm 1997 trên 4.023 trường hợp nhiễm HIV ỏ các nước thuộc bán đảo Scandinavi, chỉ phát hiện có 14 trường hợp mắc cốt tủy viêm do vi khuẩn. Tuy nhiên, các tác giả đã thấy có một mối liên quan không rõ ràng giữa những trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn ỏ các đối tượng này vối số lượng tế bào CD4. Thường gặp tổn thương tại các khớp lớn ở chi dưới và khớp ức—đòn.

  • Nhiễm HIV kết hợp với bệnh gút

Hiện tượng tăng acid uric gặp ở khoảng 0,5% bệnh nhân nhiễm HIV.

  • Nhiễm HTV kết hợp viêm đa cơ (polymyositis).
  • Viêm mạch kết hợp ở bệnh nhân nhiễm HTV.

Thường gặp ở các bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn sớm có tỷ lệ CD4 cao hoặc ở giai đoạn muộn khi bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nặng.

Sinh thiết: có hiện tượng viêm mạch xâm nhiễm bạch cầu đơn nhân trung tính không đặc hiệu.

Bệnh cảnh lâm sàng: ban hoặc tổn thương thần kinh ngoại biên hoặc cả hai. Một vài bệnh nhân có kháng thể lạnh huyết thanh (cryoglobulinemia), viêm nút quanh động mạch hoặc có các biến chứng mạch máu lớn trầm trọng như đột quỵ.

thoai hoa dot song co uong thuoc gi

bệnh đau nhức xương khớp

cách trị đau lưng tại nhà