Các bằng chứng khoa học trên thế giới về nọc Rắn Hổ Mang trên bệnh khớp

15/06/2017 04:42

“Không có chất độc, chỉ có liều thuốc độc” là câu nói bất hủ của Paracelsus, nhà y học nổi tiếng của Thụy Sĩ. Và điều này đúng với nọc độc của các loài bò sát, trong đó có Rắn Hổ Mang. Chỉ cần dùng đúng cách và đúng liều lượng, nọc  RHM sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt là trong chữa bệnh khớp.

Những điều chưa biết về tác dụng của nọc rắn

Nọc độc của rắn cực kỳ phức tạp,bao gồm hàng trăm Peptide, Enzyme và các độc tố. Trong tây y, các sản phẩm từ nọc rắn được dùng để bào chế ra nhiều loại thuốc quý. Phần lớn các nước trên thế giới đều đã dùng nọc rắn (nhất là nọc Rắn Hổ Mang) để chế ra huyết thanh chống độc. Ngoài ra cũng có một vài loại thuốc đặc chủng nổi tiếng chế từ nọc rắn như: thuốc làm giảm mao mạch của Pháp, thuốc chữa thấp khớp, đau dây thần kinh của Đức, thuốc giảm đau Cobratocin và Vibracin của Nga…

Nhiều công trình nghiên cứu vẫn được thực hiện để tiếp tục tìm ra các loại thuốc chữa bệnh mới từ nọc Rắn Hổ Mang. Một loại thuốc hiệu quả từ nọc rắn được dùng để làm tan các khối máu nghẽn đã chứng tốc tác dụng chưa bệnh đột quỵ tốt nếu được dùng trong vòng 6h đầu tiên sau khi người bị bệnh.

Trong nọc rắn của một số loài rắn có Fibrolase là một Enzym hoạt hóa Plasminogen, cũng có tác dụng làm tan cục máu đông và có thể dùng để chữa cho người bị nghẽn động mạch vành. Trong Nọc Rắn Hổ Mang có rất nhiều Cardiotoxin, là độc tố tác động lên cơ tim, có thể phá hủy tế bào ung thư phổi ,ung thư máu, ung thư dạ dày…

Những điều chưa biết về tác dụng của nọc rắn

Với cấu trúc rất phức tạp gồm nhiều thành phần chất đạm độc và hàng trăm Polypeptide (chuỗi amino acid) tương tự như Protein, các tế bào nọc RHM có khả nẳng làm giảm đau và giúp chữa trị các bệnh đau thần kinh và có khả năng gây giảm đau rất mạnh. Chất này chỉ dùng ở liều rất thấp (16-32 ng/g) đã có tác dụng làm giảm đau, giảm sưng rõ rệt.

Tác dụng của nọc rắn hổ mang trên bệnh khớp

Ðông y cho rằng “thịt rắn làm thông kinh mạch bế tắc và trừ phong hàn nên được dùng chữa trị phong thấp”. Các nhà khoa học thời hiện đại lại chú ý đến nọc rắn. Nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới (Pháp, Úc, Anh, Ðức, Ba Tây, Anh, v.v….) đã nghiên cứu thực nghiệm và thấy rằng “nọc rắn có tác dụng giảm đau mạnh như morphine lại không có tác dụng phụ”. Nếu Morphine đi vào não dễ gây nghiện thì nọc rắn lại ngăn chặn các cơn đau bằng cách ức chế ASICs (Acid-Sensings) của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên.

Hệ thống y khoa cổ truyền của Ấn Độ cũng đã sử dụng nọc rắn hổ mang để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau trong hàng ngàn năm qua. Một nghiên cứu vào đầu năm 2010 do nhà sinh lý học Antomy Gomes và nhóm nghiên cứu của ông ở Đại học Calcutta đã chứng minh nọc rắn hổ mang đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện bệnh viêm khớp. Trong nghiên cứu, những con chuột đực được gây bệnh viêm khớp, sau đó được tiêm nọc rắn hổ mang với những liều không gây nguy hiểm. Kết quả cho thấy các triệu chứng viêm khớp của số chuột thí nghiệm này giảm đi đáng kể.

Tại Anh, chuyên gia về nọc rắn độc thuộc Học Viện Y khoa Nhiệt đới ĐH Liverpool là TS Nicholas Casewell khen ngợi tiềm năng bào chế nọc rắn Hổ Mang thành thuốc giảm đau và bình luận: “Đó là điều rất phấn khởi, điển hình về sử dụng thuốc từ nọc rắn, chúng ta đang tìm cách tạo ra loại thuốc giảm đau hoàn toàn mới”.

Tác dụng của nọc Rắn Hổ Mang trên bệnh khớp

Y học hiện đại cho rằng: Do nọc độc của rắn chủ yếu là các độc tố Crotelotoxin, Ophyotoxin, các Alcaloid, Protein, Enzym…, có tính kiềm và hoạt tính sinh học mạnh hơn cả so với các chất tự nhiên. Chính vì thế Tây y dùng nọc rắn với liều lượng thích hợp dưới dạng thuốc bôi, xoa gây tê, giảm đau nhức, chống viêm trong các bệnh viêm dây thần kinh, sưng khớp, viêm cơ.

Y học cổ truyền Việt Nam cũng có nhiều tài liệu ghi lại cách dùng rắn chữa bệnh. Điển hình như sử dụng nọc RHM khô kết hợp với tinh dầu Quế, tinh dầu Bạc Hà để tạo thành dạng cao xoa chữa các bệnh đau lưng, đau gối, nhức mỏi tay chân và duy trì sức khỏe xương khớp.

Benhxuongkhop.vn

ads

cao xoa bach xadieu tri hieu qua benh khop tu ran ho mangnoc ran ho mangnoc ran ho mang chua benh khopvien khop bach xa

ads
ads