Bệnh xương khớp nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh khỏi?

18/01/2019 01:03

Chắc hẳn bệnh xương khớp nên ăn gì, kiêng ăn gì là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với nhiều người. Một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đúng đủ dinh dưỡng cho xương khớp cũng có thể cải thiện các cơn đau nhức, phòng ngừa bệnh khớp hiệu quả. Ngược lại, nếu thường xuyên ăn những loại thực phẩm kém lành mạnh lại có thể khiến bệnh tình ngày thêm trầm trọng

1. Người bị bệnh xương khớp nên ăn gì?

– Thực phẩm làm giảm cholesterol cho cơ thể:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển công bố trên tạp chí Arthritis Research and Therapy cho biết: Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ rất có lợi cho những người bị bệnh khớp, đặc biệt là khớp mạn tính (RA). Lượng cholesterol xấu (LDL) gây tác động xấu đến cả bệnh nhân tim mạch và khớp mạn tính, có thể khiến người bệnh dễ đột quỵ, tử vong và tàn phế.

Các loại thực phẩm và ngũ cốc làm giảm LDL, có lợi cho cơ thể: các loại rau củ, lạc, hạt hướng dương, kê, ngô, dầu vừng,…

– Người bệnh khớp nên ăn rau quả có màu vàng:

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau quả có chứa nhóm chất carotenoid – hợp chất màu vàng có khả năng giảm viêm sưng khớp là nhờ khả năng chống oxy hóa. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau nhức, viêm khớp, hãy ăn nhiều hơn những loại rau củ quả màu vàng, điển hỉnh như: Đu đủ, cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang, gấc,…

đau vai gáy khi lái xe

– Các món ăn từ rắn, đặc biệt là nguồn Rắn Hổ Mang

Thịt rắn, đặc biệt là Rắn Hổ Mang không chỉ được coi là một món ăn bổ dưỡng, mà trong đông y, nó còn là vị thuốc qúy giúp bổ xương khớp, chữa đau nhức thần kinh rất tốt. Từ hàng nghìn năm trước, thịt rắn, xương rắn, cả mật thậm chí là da rắn đã được dùng để chữa chứng đau nhức xương khớp, tê liệt, bán thân bất toại, co giật kinh phong, chứng đau thần kinh, tê nhức tay chân, đau vai gáy… Những nghiên cứu y học hiện đại đã lý giải được công dụng bổ xương khớp, bổ xương khớp là do chúng cung cấp các vitamin A, D, E, canxi, magie, kẽm và các acid amin – vốn là nguyên liệu cần thiết cho cơ thể tổng hợp nên proteoglycan. Proteoglycan là thành phần căn bản của sụn khớp – giữ vai trò quan trọng trong nuôi dưỡng khớp khỏe mạnh và đảm bảo cấu trúc không gian bền vững của khớp. Vì vậy, thường xuyên ăn các món ăn từ Rắn Hổ Mang hoặc uống rượu ngâm Rắn Hổ Mang sẽ giúp gân cốt dẻo dai, xương khớp linh hoạt, ngăn ngừa các chứng thoái hóa, viêm sưng đau khớp. Tuy nhiên, trên thị trường thật giả khó phân ngày nay, tìm được nguồn Rắn Hổ Mang chất lượng tốt, được kiểm soát nguồn gốc chặt chẽ không hề dễ dàng. Nhiều người tiêu dùng thông minh lựa chọn những sản phẩm từ Rắn hổ mang kết hợp thêm một số loại thảo dược sạch đạt chuẩn Ngưu tất, Dây đau xương, Thiên niên kiện,… từ nhà sản xuất uy tín như một biện pháp thay thế giúp mạnh xương bổ khớp, giảm đau nhức, phòng ngừa bệnh khớp hiệu quả.

– Thực phẩm giàu chất béo omega -3

Nhóm chất béo chống viêm trong cơ thể có nguồn gốc từ omega-3. Vì vậy, bổ sung nhóm thực phẩm giàu omega-3 từ nguồn cá hồi, cá thu, cá bơn, rau cải xoăn, dầu đậu nành, dầu hạt lanh… cũng có thể làm dịu chứng sưng, đau do viêm khớp.

– Thực phẩm chứa vitamin D

Một nghiên cứu từ năm 1986 tại Trung tâm sức khỏe phụ nữ lowa chỉ ra rằng, một người nên dùng 400 IUS vitamin D mỗi ngày từ nguồn thức ăn để giảm thiểu nguy cơ viêm khớp. Một ly sữa sẽ cung cấp khoảng 100 IUS vitamin D. Trong khi đó, một ly sữa bắp sẽ cung cấp 40 IUS.

2. Bệnh xương khớp kiêng ăn gì?

– Người bệnh khớp nên kiêng ăn các món thịt đỏ

Lượng collagen và chất sắt có trong thịt đỏ chính là thủ phạm làm tăng nguy cơ bệnh viêm khớp mạn tính ở những người ăn thịt đỏ thường xuyên lên 2 lần so với người ít ăn. Vì vậy từ tuổi trung niên trở đi, bạn chỉ nên ăn những món thịt đỏ giàu đạm như thịt bò, thịt cừu… không quá hai lần trên tuần.

Hạn chế ăn thịt đỏ để giảm nguy cơ bệnh xương khớp

– Hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Những thực phẩm giàu chất béo bão hòa sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu vào máu, ảnh hưởng xấu cho tình trạng người đang bị bệnh khớp. Người đang bị viêm khớp, thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp nên hạn chế đồ ăn chiên xào, nhiều giàu mỡ, đồ ăn nhanh, món ăn từ nội tạng động vật,…

– Ngoài ra, người bệnh xương khớp nên chủ động kiêng uống rượu bia, hút thuốc lá, cà phê…

Các bài tập vận động nhẹ nhàng vừa sức như đi bộ, aerobic, tập dưỡng sinh sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe nói chung, ngăn ngừa chứng đau nhức, thoái hóa xương khớp và nâng cao tinh thần vui khỏe, yêu đời cho người bệnh.

Bây giờ, bạn hãy chủ động lập nên danh sách các thực đơn lành mạnh, nên ăn gì và kiêng ăn gì để áp dụng mỗi ngày. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên, bệnh xương khớp cũng sớm bị đẩy lui, cơ thể sẽ khỏe khoắn bất ngờ.

DS. Nguyễn Phượng

> Xem thêm: 3 loại thảo dược mạnh gân cốt, giảm đau nhức xương khớp không thể bỏ qua

ads
ads