Bệnh sinh hội động mạch đốt sống

23/11/2016 01:13

Năm 1948, Bartchia – Roschaix cho rằng nguyên nhân của hội chứng động mạch đốt sống là do kích thích hệ giao cảm cổ sau, sau đó nhiều táe giả khác cho là do THCSC.
Trong THCSC, các khớp mỏm móc – đốt sống và khớp gian đốt sống bị thoái hoá, thường gặp ở đốt sống CIV – cv, cv – CVI. Các gai xương làm hẹp lỗ gian đốt sống, chèn ép rễ thần kinh, hạch giao cảm cổ và động mạch đốt sống.
Do vị trí giải phẫu của động mạch đột sống, giao cảm cổ và khớp mỏm móc – đốt sống gần nhau nên khi bị THCSC sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng đa dạng. Nếu triệu chứng của động mạch đốt sống trội hơn thì gọi là hội chứng động mạch đốt sống. Nếu các triệu chứng giao cảm nổi lên thì gọi là hội chứng giao cảm cổ sau. Nếu đau đầu từng cơn còn gọi là hội chứng giao cảm cổ sau. Nếu đau đầu từng cơn còn gọi là migraine cổ. Nếu khó nuốt còn gọi là hội chứng cô – thực quản – hầu. Tuy nhiên các triệu chứng thường phối hợp với nhau và phụ thuộc vào tư thế của đầu.

gai cột sống và cách chữa trị

thoái hoá cột sống nên ăn gì

cách chữa bệnh thoái hóa cột sống

Trong THCSC, cơ chế chèn ép vào động mạch đốt sống bởi các gai xương xảy ra từ từ (trừ trường hợp bị chèn ép do trượt đốt sống), nên cơ chế tưới máu bù có khả năng hình thành kịp thời. Chỉ trong điều kiện nào đó (đặc biệt huyết áp không ổn định…) sự tưới máu bù không kịp thời, có thể xảy ra thiểu năng tuần hoàn mà trước hết ở khu vực động mạch sống – nền, nơi có tốc độ tuần hoàn chậm hai lần so với động mạch cảnh (Skiuyhoi, 1965).
Theo Popelyansky, hội chứng động mạch đốt sống chiếm 26,6% HXSCSC. Vereshchagin (1964) nhận thấy trong thương tổn động mạch đốt sống thì 65% là thương tổn ở phần ngoài sọ.
Theo các thống kê cho thấy rối loạn tuần hoàn do biến đổi ở động mạch đốt sống gồm 37% do vữa xơ động mạch, 27% do huyết khối, 36% do các gai xương chèn ép động mạch.