02 vị thuốc Nam giúp giảm đau, giảm viêm, mạnh gân cốt không thể không biết!

5/02/2018 07:30

Cùng tìm hiểu lý do vì sao 02 vị thuốc Nam trong dân gian có các thành phần hóa học đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau, giảm viêm và làm mạnh gân cốt. Đó chính là cây Thiên Niện Kiện và Dây Đau Xương.

Vì sao Thiên Niên Kiện và Dây Đau Xương lại tốt cho khớp?

1. Thiên Niên Kiện

Thiên Niên Kiện còn có tên gọi là Củ Ráy Rừng, hay còn gọi là Sơn Thục. Mang ý nghĩa là “Ngàn năm tráng kiện”- Thiên Niên Kiện là cây thuốc quý, có tác dụng y học trị phong thấp tê đau, trị nhức mỏi gân, rất tốt cho người đau viêm khớp, đặc biệt là người cao tuổi.

Xét về thành phần hóa học, trong thân rễ cây Thiên Niên Kiện có nhiều thành phần tinh dầu Linalol, một phần nhỏ Terpineol và chừng 2% Este có tác dụng diệt nhiều loại trực khuẩn và ức chế virus gây mụn rộp loại I.

Ngoài ra còn có Sabinen, Limonen, A-terpinen, Acetaldehyt, Aldehyd propionic, có tác dụng làm giảm nhanh, mạnh tình trạng nhức mỏi các gân xương, co quắp tê bại, giúp gân cốt khỏe mạnh.

Trong Đông y, Thiên Niên Kiện được sử dụng làm thuốc từ nhiều thế kỷ trước. Nước sắc Thiên Niên Kiện có tác dụng thúc đẩy lưu thông huyết dịch, giảm đau và chống đông máu tương đối mạnh. Cồn thuốc Thiên Niên Kiện có tác dụng giảm đau, chống viêm và kháng Histamin, chống dị ứng.

Thiên Niên Kiện có tác dụng giảm đau, chống viêm và kháng Histamin, chống dị ứng

Hiện tại, trên lâm sàng, Thiên Niên Kiện được dùng để chữa viêm khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, viêm dây chằng, thoái hóa khớp và đau thần kinh tọa.

2. Dây Đau Xương

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng đây cũng là vị thuốc có tác dụng chữa đau nhức xương khớp cực tốt.

Dây Đau Xương có tên khoa học là Tinospora sinensis, thuộc họ tiết dê; Là một loại thân leo, dây dài, thân dây nhỏ, có nhiều lông bám.

Theo tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của PGS Đỗ Tất Lợi – Ngô Văn Thu 1962), thành phần hóa học chủ yếu của Dây Đâu Xương là Ancaloid- nhóm hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên do thực vật tạo ra, có tác dụng giảm đau, gây tê. Chất này có tác dụng dược lý đặc thù. Đặc biệt là đối với hệ thần kinh để chống viêm và giảm đau do thoái hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu đã tìm thấy trong cành Dây Đau Xương có chứa chất Dinorditerpen Glucosid là Tinosinesid A, B có tác dụng giảm viêm mạnh, ức chế hoạt tính gây co thắt cơ trơn của Histamin và Acetylcholin, ức chế hệ thần kinh Trung ương, có tác dụng hiếp đồng với thuốc ngủ, an thần, lợi tiểu.

Do đó, công dụng mạnh nhất của Dây Đau Xương chính là khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt lạc; Dùng chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương khớp, còn được dùng làm thuốc bổ, hoạt huyết, lợi gân cốt.

Dây Đau Xương có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt lạc

Ứng dụng Thiên Niên Kiện và Dây Đau Xương vào chữa khớp như thế nào?

Với những tác dụng chữa bệnh tích cực, hiện Thiên Niên Kiện, Dây Đau Xương đã được các nhà khoa học kết hợp với các vị thuốc khác như Cao Rắn Hổ Mang, Hy Thiêm… để bào chế thành dạng viên nang cứng, vừa chữa trị đau nhức xương khớp an toàn, rút ngắn thời gian điều trị, vừa thuận tiện cho việc sử dụng, tăng hiệu quả chữa bệnh.

Các thử nghiệm lâm sàng chứng minh tác dụng của Thiên Niên Kiện, Dây Đau Xương khi kết hợp với Cao Rắn Hổ Mang và Hy Thiêm đối với bệnh khớp đã cho kết quả đáng ghi nhận: Sau 2 tháng, so với nhóm đối chứng, tình trạng sưng, nóng, đỏ (biểu hiện của viêm khớp) ở các bệnh nhân đã giảm khá mạnh, trong đó triệu chứng sưng giảm tới 74%, còn triệu chứng nóng giảm 42%.

Lượng Proteoglycan tăng lên đáng kể; quá trình hấp thu nước và chất dịch để bôi trơn cũng tăng rõ rệt; các triệu trứng và bệnh lý về viêm khớp, thoái hóa khớp,… giảm mạnh.

Với những kết quả này, các chuyên gia y dược học nhận định: Thiên Niên Kiện, Dây Đau Xương, Cao Rắn Hổ Mang, Hy Thiêm chính là những thành phần đầu bảng làm nên công thức có tác dụng chữa đau nhức, sưng viêm bậc nhất, từ đó ngăn ngừa và điều trị thoái hóa khớp hiệu quả, ổn định.

Benhxuongkhop.vn

ads
ads
ads