Trang chủ Bệnh Xương Khớp Viêm Khớp Viêm khớp thái dương hàm là gì? Có chữa được không?

Viêm khớp thái dương hàm là gì? Có chữa được không?

16/09/2016

Chưa có bình luận

1642 lượt xem

Viêm khớp thái dương hàm còn được gọi là triệu chứng rối loạn thái dương hàm. Bệnh này là sự mất cất bằng giữa khớp nối xương hàm dưới với xương sọ. Làm ảnh hưởng tới các hoạt động liên quan đến nhai, ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Tuy bệnh này không nguy hiểm nhưng lại làm cuộc sống của nhiều người khó chịu. Vì vậy, làm sao để điều trị và khắc phục dứt điểm bệnh là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Nguyên nhân khiến bạn bị mắc viêm khớp thái dương hàm

  • Do chấn thương: Va đập hoặc có thể do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm hoặc nhổ răng không đúng cách.
  • Do bị trật đĩa khớp hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7 và số 8.
  • Do răng mọc chen chúc, xô lệch làm sai khớp cắn.
  • Do nhiễm khuẩn
  • Nghiến răng hoặc nhai kẹo cao su làmhàm bị siết chặt, sẽ tạo ra một lực mạnh tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn là một nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm.

viêm khớp thái dương hàm

Triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Các triệu chứng nhận biết viêm khớp thái dương hàm có thể bao gồm:

  • Bị đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể nghe tiếng lục cục khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau; há miệng khó khăn, cơn đau tăng lên. Khi đã tiếng kêu lục cục xuất hiện lúc nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.
  • Có cảm giác mỏi mặt, sưng mặt ở phía bên khớp thái dương hàm bị đau do cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục dẫn đến làm phì đại cơ nhai. Đặc điểm của phì đại cơ nhai khiến cho khuôn mặt không đều, một bên phình to, một bên bình thường vì thế khuôn mặt trông mất cân đối.
  • Trong một vài trường hợp có kèm theo đau răng, đau đầu, đau tai, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác. Cứng khớp, làm cho khó mở hoặc đóng miệng.
  • Bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe thấy tiếng kêu ở khớp; không thể há miệng lớn được; há ngậm miệng lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm…
  • Còn có thể bị đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt. Đây là biểu hiện bệnh mà trong đó hàm không thể thực hiện được các chức năng ăn,nói, nhai, há ngậm… một cách bình thường.

Hướng điều trị viêm khớp thái dương hàm:

Để điều trị phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh. Việc đầu tiên là phải giảm đau khớp và đau cơ bằng các thuốc giảm đau: Paracetamol, diclofenac, Mobic và thuốc kháng viêm corticoid, thuốc giãn cơ myonal

Áp dụng thêm phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại.

Đối với các răng mọc chen chúc, thưa hay lệch lạc dẫn đến sai khớp cắn là nguy cơ tiềm tàng đối với rối loạn ở khớp thái dương hàm, do đó cần tiến hành chỉnh hình răng để tái tạo khớp cắn tốt nhất.

Cần ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn.Không nên ăn các thức ăn quá cứng hay quá dai.

Chú ý:Tránh những thói quen không tốt như nghiến răng, cắn chặt răng, cắn móng tay hay các đồ vật khác. Chườm ấm ở những vùng bị đau. Tăng cường tập thể dục kết hợp với vui chơi thư giản để tránh stress trong cuộc sống.

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Và chữa như thế nào?

Nếu bạn đang lo lắng không biết viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm là căn bệnh này không khó chữa, chỉ là do bệnh viêm khớp thái dương hàm diễn biến âm thầm, khi phát hiện ra bệnh thìđã trở nặng nên việc điều trị sẽ tiến hành phức tạp hơn.

Để điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm, bác sĩ vừa phải điều trị triệu chứng, vừa phải xác định được nguyên nhân gây nên bệnh. Việc điều trị bệnh có thể gồm hai loại: điều trị không can thiệp thực thể và can thiệp điều trị trên hàm răng và hệ thống nhai.

Điều trị không can thiệp: Điều chỉnh hành vi và nhận thức sai của bệnh nhân, sử dụng bài tập vật lý trị liệu cho cơ hàm và cổ; dùng thuốc điều trị để cải thiện triệu chứng, mang máng nhai bằng nhựa cứng trong miệng để thư giãn cơ, giảm tải áp lực lên khớp và giúp cải thiện sự ăn khớp các răng của bệnh nhân.

Điều trị can thiệp: Bác sĩ mài chỉnh trên răng thật để loại bỏ các vướng, cộm làm hàm dưới vận động không thoải mái; làm răng giả cho các răng đã gẫy, chỉnh hình các răng lệch lạc, can thiệp phẫu thuật trực tiếp vào khớp thái dương hàm.

Chưa có bình luận

Sơ đồ trang web | Chính sách bảo mật | Liên hệ
Designed by Pridio.

Lên trên