Trang chủ Bệnh Xương Khớp Ưu việt của Rắn Hổ Mang trong điều trị bệnh khớp

Ưu việt của Rắn Hổ Mang trong điều trị bệnh khớp

29/06/2016

Chưa có bình luận

2543 lượt xem

Không chỉ nổi tiếng trong Y học Cổ truyền khi duy nhất là loài vật mà mọi bộ phận cơ thể đều được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, trong Y học hiện đại, Rắn Hổ Mang (RHM) còn được sử dụng để làm thành các loại thuốc giảm đau hoặc điều trị các bệnh về khớp đặc biệt hiệu quả.

Tuy nhiên, do đây là loài vật có nọc được xếp vào loại độc nhất thế giới, lại đang có nguy cơ tận diệt, vì thế, việc sử dụng RHM để chữa khớp cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt là chất lượng RHM phải thực sự đảm bảo. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu chế biến hoặc chất lượng RHM không đảm bảo, người bệnh sẽ không có cơ hội chữa khỏi khớp mà còn phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ứng dụng vào chữa khớp cả Đông lẫn Tây Y

Ngay từ những thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, dược học cổ truyền Trung Hoa đã biết dùng RHM làm thuốc trị các bệnh đau, nhức, viêm do khớp. Trong đó, khả năng trục xuất phong (gió) và các bệnh liên quan đến đau khớp do phong hàn của RHM được đánh giá là“nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ loài rắn nào khác”.

Hệ thống y khoa cổ truyền của Ấn Độ trong hàng trăm năm qua cũng đã sử dụng RHM  để điều trị nhiều chứng bệnh về khớp. Y học cổ truyền Việt Nam cũng có nhiều tài liệu ghi lại cách dùng rắn chữa bệnh. Trong đó, phải kể đến việc sử dụng Cao RHM và Nọc RHM để chữa mỏi cơ, khớp, thông kinh mạch, trừ phong hàn, cường kiện gân cốt, tăng cường sức khỏe.

Bên cạnh hệ thống Y Học Cổ truyền, không ít các phòng thí nghiệm trên thế giới (Pháp, Úc, Anh, Ðức, Ba Tây, Anh, v.v….) cũng đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm và tất cả cùng có chung một kết luận: Rắn Hổ Mang có 3 tác dụng nổi bật, bao gồm:

Tác dụng giảm đau: Do nọc của rắn chủ yếu chứa các độc tố Crotelotoxin, Ophyotoxin, các Alcaloid, Protein, Enzym…, có tính kiềm và hoạt tính sinh học mạnh hơn cả morphine. Chính vì thế Tây y dùng nọc rắn để chế tạo các loại huyết thanh kháng độc, thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau, chống viêm hoặc sử dụng nọc rắn với liều lượng thích hợp dưới dạng thuốc bôi để gây tê, cao xoa giảm đau nhức trong các bệnh viêm dây thần kinh; sưng, đau khớp; viêm cơ.

Tác dụng chống viêm: Các nhà khoa học nhận định: Trong thịt rắn có chứa rất nhiều acid amin cần thiết như Arginin, Valin, Cystin, Serin, Leucin, lysin, Saponosid… giúp cơ thể tổng hợp các Proteoglycan, tăng cường hấp thu nước và chất dịch đến nơi mà xương khớp hoạt động để bôi trơn các khớp xương. Không những có tác dụng giảm đau, ngăn ngừa biến chứng mà các thành phần nêu trên còn giải quyết triệt để các chứng sưng, viêm và khắc phục rõ rệt sự tổn hại của xương khớp.

Tác dụng bồi bổ sụn khớp: Kết quả nghiên cứu thành phần Cao Rắn Hổ Mang toàn tính (tức là chứa cả thịt, da, xương, mật rắn) ghi nhận: Cao Rắn Hổ Mangcó chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý như Kali, Canxi, Sắt, Magie, Kẽm vitamin A, D, B1, B2, B6, B9… và các chất Saponozit, Protit, Folic axít… nên có tác dụng nuôi dưỡng và bổi bổ sụn khớp  rất hiệu quả. Cao Rắn Hổ Mang cũng được chứng minh là vị thuốc giúp bảo vệ, làm bền vững các dây chằng.

Cao Rắn Hổ Mang – an toàn và tận gốc

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, Giáo sư Đỗ Tất Lợi có viết: “Cao Rắn Hổ Mang được làm từ xương, thịt, mật và nọc rắn. Mật rắn có tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc, thường dùng để chữa chứng kinh phong, thấp khớp. Nọc rắn giúp giảm đau. Thịt rắn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, giảm đau, bổ can thận”.

Y học hiện đại cũng khẳng định: Cao rắn hổ mang chứa nhiều acid amin, saponozit, protit và dinh dưỡng thiết yếu không chỉ bảo vệ, nuôi dưỡng các dây chằng mà còn tăng cường hoạt dịch cho khớp, giúp tái tạo sụn khớp, phục hồi ổ viêm.

Bác sỹ Phạm Hưng Củng – Nguyên vụ trưởng vụ Y học cổ truyền Việt Nam chia sẻ: Cao Rắn Hổ Mang có tác dụng rõ rệt trong việc điều trị bệnh khớp. Do đó, các sản phẩm được bào chế từ Cao Rắn Hổ Mang sẽ có tác dụng cộng hợp và tối ưu hiệu quả điều trị, giúp giảm đau nhanh, phục hồi sụn khớp.

 Cà phê

Khi được kết hợp với Collagen typ II, Glucosamin và các thảo được quý như Đỗ Trọng, Độc Hoạt, Cao Rắn Hổ Mang còn có thể phát huy tác dụng giảm đau, gia tăng dịch khớp, giúp tăng cường khả năng vận động, hỗ trợ điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm một cách rõ rệt.

Công thức này đã được các bác sỹ ứng dụng và tiến hành kiểm nghiệm lâm sàng trên 50 bệnh nhân bị khớp tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội. Kết quả cho thấy: Sau 3 tháng điều trị, so với nhóm đối chứng, tình trạng sưng, nóng, đỏ (biểu hiện của viêm khớp) ở 50 bệnh nhân dùng Cao Rắn Hổ Mang kết hợp với Collagen typ II, Glucosamin và các thảo được quý đã giảm khá mạnh, trong đó triệu chứng sưng giảm tới 74%, còn triệu chứng nóng giảm 42%.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để tăng thêm hiệu quả điều trị các bệnh về khớp, người bệnh nên kết hợp giữa thuốc uống chứa Cao Rắn Hổ Mang và cao xoa bóp  bên ngoài bằng sản phẩm chứa thành phần Nọc Rắn Hổ Mang. Đây là phương pháp chữa khớp tối ưu và thực sự khoa học.

Vân Anh

Chưa có bình luận

Sơ đồ trang web | Chính sách bảo mật | Liên hệ
Designed by Pridio.

Lên trên