Trang chủ Bệnh Xương Khớp Thấp Khớp Bệnh viêm khớp dạng thấp – tỉ lệ cao gây ra “tàn phế” 

Bệnh viêm khớp dạng thấp – tỉ lệ cao gây ra “tàn phế” 

13/09/2016

Chưa có bình luận

739 lượt xem

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp xảy ra tại vị trí khớp, nơi có tác dụng nối các xương với nhau. Khi mắc bệnh thì tác nhân gây viêm sẽ làm tổn thương màng hoạt dịch có tác dụng bôi trơn khớp, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Qua thời gian nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị thì khớp sẽ bị biến dạng do mất lớp sụn, dính khớp khi mất chất dịch bôi trơn và coi như bệnh nhân sẽ phải sống chung với tình trạng này suốt đời.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp dạng thấp:

  • Cứng khớp, tình trạng thường vào buổi sáng, chưa thể vận động ngay được mà phải xoa bóp tầm 5 đến10 phút mới có thể vận động.
  • Cảm giác đau là hiểu hiện thường thấy nhất của bệnh viêm xương khớp, những cơn đau có thể đau dai dẳng kéo dài, đau khi vận động nhất là ở các vùng như khớp chân tay.
  • Đau xuất hiện cân xứng hai bên, có thể sưng khớp, và không thể cử động.

Nếu bệnh tới giai đoạn nặng thì vùng bị viêm khớp dạng thấp có thể sẽ bị thay đổi biến dạng sau một thời gian đau khớp.

viem-khop-dang-thap-1

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp mắc phải do một số nguyên căn gây ra bệnh dưới đây:

Tác nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn..những trường hợp này phải được chuẩn đoán dựa trên nghiên cứu chính xác mới đưa ra kết luận.

 Yếu tố di truyền

Viêm khớp dạng thấp được thống kê một phần nguyên nhân gây bệnh có tính duy truyền, gia đình có người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì thế hệ sau trong gia đình có thể chiếm khoảng 60 đến 75% khả năng mắc bệnh trong khi đối với những người bình thường chiếm khoảng 30%.

Yếu tố cơ địa

Bệnh có liên quan rõ rệt tới giới tính, theo thống kê tỷ lệ nữ giới mắc bệnh viêm đa khớp nhiều hơn so với nam giới. Tỷ lệ nữ giới chiếm từ 70 đến 80% khả năng mắc bệnh. Độ tuổi  thường mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở những người trên 30 tuổi.

Một số yếu tố khác gây bệnh

Một số yếu tố khác có thể gây bệnh viêm khớp dạng thấp như bị các chấn thương mạnh, môi trường ô nhiễm, không khí ẩm thấp, dễ nhiễm lạnh cũng là tác nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp.

Lứa tuổi dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ?

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị mắc viêm khớp dạng thấp. Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và không phân biệt tuổi tác. Lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là từ 30 đến50 tuổi. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam.

Bệnh viêm khớp dạng thấp “nguy hiểm” như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Mất khả năng lao động

Viêm khớp dạng thấp có thể gây hủy hoại nhiều khớp khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực khi vận động. Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, khoảng 44% mất chức năng động bình thường và có tới 16% bị mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm. Còn sau 10 năm sẽ có tới 40 đến 60% người bệnh bị mất khả năng lao động.

Nguy hiểm đến tim mạch, gây tử vong

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gấp 4 lần so với người bình thường. Theo nghiên cứu có tới 30% người mắc chứng bệnh này có biến chứng về tim mạch và một nửa số ca có thể dẫn tới tử vong.

Nguy cơ tàn phế

Có khoảng 89% người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, cử động tay chân suy giảm, bàn tay khó nắm, chân khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Hơn nữa còn các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ,dính khớp, biến dạng khớpvà có thể bị tàn phế xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

Gây khó thụ thai

Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao nam giới. Trong khi đó có đến 25% phụ nữ bị bệnh thường gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Với mỗi giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau để có hiệu quả và không ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Thể nhẹ

Tỷ lệ khớp bị viêm ít, vận động gần như bình thường, đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Áp dụng điều trị nhưa sau:

  • Aspirine: mỗi ngày từ 1 đến 2g, uống thành nhiều lần.
  • Chloroquine: mỗi ngày từ 0,2 đến 0,4g , tác dụng ức chế men tiêu thể.
  • Bài thuốc dân gian: Cây xấu hổ, hy thiêm, lá lốt.
  • Kèm theo tập luyện, vật lý trị liệu, tắm suối nước khoáng…

Thể trung bình

Tỷ lệ khớp bị viêm nhiều, vận động bị hạn chế, đây là giai đoạn giữa tầm trung của bệnh.

Liều giống như thể nhẹ nhưng thêm một loại sau:

Sử dụng một trong các loại  thuốc  chống  viêm  nonsteroid: một ngày dùng Indomethacine từ 50 đến 100mg, Diclofenac dùng từ 100 đến 150mg, Piroxicam  dùng khoảng 20mg. Cũng có thể sử dụng Corticoid.

Thể nặng

Bệnh ở giai đoạn cuối, người bệnh không đi lại được, chức năng vận động còn ít hoặc mất hết.

Sử dụng Corticoid liều cao: chỉ dùng trong thời gian ngắn, dùng dạng uống hoặc TM.

Và sử dụng một trong các liệu pháp sau: Muối vàng: tổng liều từ 1500 đến 2000mg, dùng D- Penicilamin mỗi ngày 300mg,  Methotrexate một tuần từ 7,5 đến 10mg,  Cyclophosphamide mỗi ngày từ 1 đên 2mg/kg.

viem-khop-dang-thap-2

Phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp

Để phòng bệnh viêm khớp dạng thấp việc đầu tiên nên làm đó là thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên luyện tập thể thao, không béo phì, luôn duy trì lối sống lành mạnh, tránh stress và sống trong môi trường thoáng mát, tránh những nơi lạnh ẩm kéo dài để luôn có một sức khỏe tốt tăng cường sức đề kháng.

Quan tâm tới sức khỏe, chú ý các biểu hiện khác thường để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất, từ đó có biện pháp kịp thời điều trị bệnh một cách dứt điếm.

Thực hiện khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm nhất.

 

Chưa có bình luận

Sơ đồ trang web | Chính sách bảo mật | Liên hệ
Designed by Pridio.

Lên trên