Hy Thiêm – Dược liệu đầu bảng trị các bệnh xương khớp

5/02/2018 07:36

Nói đến dược liệu có tác dụng trị các bệnh về khớp, trong y học cổ truyền có rất nhiều bởi nước ta có đến 4.000 loài dược liệu quý. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ “3 yêu cầu” trong “1 dược liệu”: vừa giảm đau- viêm, vừa loại bỏ ứ trệ (trừ thấp), vừa bổ huyết- hoạt huyết thì mới chỉ có Hy Thiêm được các chuyên gia “chọn mặt gửi vàng”.

Vì sao vậy? Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về nguyên tắc khi chữa bệnh khớp theo quan điểm của Đông y.

Nguyên tắc chữa trị bệnh khớp của Đông y?

Trong Đông y, nguồn gốc căn nguyên của sưng – đau do viêm xương khớp là do 2 nguyên nhân: 01 là, tắc nghẽn sự vận hành của khí huyết; 02 là, do chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết.

Khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng cân (gân) mạch đầy đủ sẽ gây ra tình trạng đau nhức khớp xương nên việc điều trị cần nhằm vào mục tiêu giải tỏa sự tắc nghẽn và bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương. Do đó, các vị thuốc bổ can, thận đóng vai trò quan trọng trong thành phần cấu tạo của thuốc chữa đau nhức, thoái hóa xương khớp.

Theo lý luận của Y học Cổ Truyền, “thận” chủ xương, “can” chủ cân (gân). Vì vậy, việc tìm được một bài thuốc bổ can thận, vừa có tác dụng “khỏe cốt, cường gân”, làm giảm và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, vừa có tác dụng hoạt huyết, kháng viêm, giúp thúc đẩy việc nuôi dưỡng các mô, và tái tạo phần xương khớp bị tổn thương là vô cùng cần thiết.

 

Hy Thiêm – vị thuốc “03 trong 01”

Hy Thiêm thuộc họ Cúc Asteraceae, còn có tên gọi khác là Cỏ Dĩ, Chó Đẻ Hoa Vàng, Hy Thiêm Thảo, Hy Tiên…

Theo Y học Cổ Truyền, Hy Thiêm có vị đắng, tính hàn, vào 02 kinh Can và Thận, nên ngoài tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt, tê bại nửa người, đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, loài cây này còn có tác dụng an thần, hạ huyết áp, bổ huyết, hoạt huyết, thông kinh lạc.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Phytochemistry – một tạp chí chính thức của Hội Liên Hiệp Hóa chất Thực Vật Châu Âu và Bắc Mỹ cho biết: Khi thử nghiệm trên chuột cống trắng, Hy Thiêm thể hiện đặc tính giảm đau, chống viêm tại chỗ rất mạnh (tương đương với thuốc tây Piroxicam). Ngoài ra, Hy Thiêm còn có tác dụng bảo vệ màng bao dịch khớp, giảm phù chân, giảm đau các khớp ngoại biên rất rõ rệt.

Hy Thiêm có tác dụng bảo vệ màng bao dịch khớp, giảm phù chân, giảm đau các khớp ngoại biên rất rõ rệt

Các nghiên cứu của Đại học Dược Hà Nội cũng ghi nhận : Chất đắng Daturosid, Orientin và 3.7-Dimethylquercetin trong cây Hy Thiêm còn mang lại tác dụng hạ Acid Uric trong máu, chống viêm, giảm đau nhanh chóng. Lá Hy Thiêm có tác dụng ức chế rõ rệt giai đoạn viêm cấp tính và ức chế yếu giai đoạn viêm mãn tính thực nghiệm.

Chứng minh hoạt động chống viêm và giảm đau tại chỗ của Hy Thiêm, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Các hoạt chất phân lập từ cây Hy Thiêm – gọi là Kirenol có tác dụng kháng viêm và giảm đau tại chỗ đặc biệt hiệu quả. Ngoài ra, chất nhựa trong Hy Thiêm còn được xác định có cấu trúc tương tự Aspirin (dẫn chất của Acid Salicylic). Điều này chứng minh rằng Hy Thiêm là một loại cỏ có tiềm năng lớn để sản xuất các thuốc giảm đau, chống viêm không thua kém các hoạt chất tổng hợp.

Hiện, chiết xuất từ Hy Thiêm đã được bào chế dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và được giới thiệu rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu dùng độc vị Hy Thiêm thì hiệu quả điều trị không cao và thời gian điều trị tương đối dài. Nhưng chỉ cần cho Hy Thiêm kết hợp với các loại dược liệu khác gồm: Thiên Niên Kiện, Dây Đau Xương và Cao Rắn Hổ Mang thì tác dụng giảm sưng, giảm đau khớp diễn ra khá ấn tượng.

Công thức này không chỉ bổ can thận, kháng viêm mạnh, khu phong, tán hàn, mạnh gân cốt mà còn giúp hoạt huyết, lưu thông khí huyết; giảm tình trạng khí huyết ngưng trệ. Đồng thời giúp lượng Proteoglycan có trong sụn khớp tăng lên đáng kể. Từ đó, tăng cường khả năng hấp thu nước và chất dịch để bôi trơn khớp.

Các chuyên gia dược liệu nhận định: Cây Hy Thiêm và “công thức chuyên biệt” khi kết hợp với 03 vị thuốc trị khớp nổi tiếng: Thiên Niên Kiện, Dây Đau Xương và Cao Rắn Hổ Mang đang là bước tiến mới trong điều trị bệnh khớp bằng y học cổ truyền.

Benhxuongkhop.vn

ads
ads