Hội chứng cơ bậc thang (scalenus syndrome)

23/11/2016 01:44

Bình thường, đám rối thần kinh cánh tay và mạch máu dưới đòn phải chui qua khe cơ bậc thang (tạo bởi các cơ bậc thang trước, cơ bậc thang giữa và cực trước của xương sườn 1). Khi khe này bị hẹp sẽ gây ra hội chứng chèn ép đám rối thần kinh cánh tay (đặc biệt là thương tổn dây trụ và dây giữa) và động mạch dưới đòn (gây ứ trệ tuần hoàn).
Lâm sàng:
– Triệu chứng đặc trưng: co cứng các cơ cổ, đặc biệt là cơ bậc thang trước (nên còn được gọi là hội chứng cơ bậc thang trưóc hay hội chứng Naffziger do H. Naffziger mô tả năm 1935).
– Đau như kim châm dọc mặt trong cánh tay lan đến ngón 4,5 (vùng dây thần kinh trụ phân bố). Đôi khi đau lan lên vùng chẩm, đặc biệt khi quay đầu. Đau có thể lan tổí ngực.

thoai hoa cot song lung

thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì

chữa thoái hóa đốt sống cổ

– Yếu cơ và teo cơ gian cốt, cơ mô út xảy ra muộn hơn.
– Lạnh đầu chi, xanh tím (cyanosis), phù nề, đôi khi mất mạch quay (khi giơ tay lên hoặc nghiêng đầu sang bên đau) do thương tổn giao cảm vận mạch (không phải do chèn ép trực tiếp các động mạch).
– Có dấu hiệu Adson – Coffey: có cảm giác kiến bò, đau ở chi trên và mất mạch quay khi bệnh nhân ngồi hai tay đặt lên đầu gối, đầu duỗi nhẹ và nghiêng về bên đau đồng thời thỏ hít vào thật sâu.
Các triệu chứng có xu hướng tăng lên khi giơ tay lên cao (tư thế gây chèn ép).